5 thời điểm và 6 bước rửa tay cần nhớ để phòng dịch virus Corona

04/08/2020

Trong khi khẩu trang là vật dụng thiết yếu để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus corona, thì việc rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng thường xuyên có tác dụng diệt khuẩn. Giới chuyên gia khuyến cáo, khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải chà xát, kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước chảy mạnh để dịch tiết có vi khuẩn bám trên tay được loại bỏ triệt để.

Rửa tay để phòng bệnh mùa hè cho trẻ

 

1. Dịch corona nguy hiểm như thế nào?

Virus Corona là một loài của virus thuộc phân họ Coronavirinae . Corona virus có nguồn gốc từ tiếng Latin, nghĩa là vương miện, bởi hình dạng của loại virus này khi soi dưới kính hiển vi giống như một chiếc vương miện hoặc vành nhật hoa.

Virus Corona có thể có mối quan hệ mật thiết với chủng virus gây bệnh SARS từng bùng phát vào năm 2002 khiến hơn 8000 người lây nhiễm, gần 1000 người tử vong. Nó còn có liên quan tới hội chứng hô hấp vùng Trung Đông MERS đã gây tử vong cho hơn 800 người.

Loại Coronavirus mới được tìm thấy ở Vũ Hán (Trung Quốc), đây là một loài mới và chưa bao giờ được tìm thấy trước đây. WHO đã đặt tên cho chủng virus mới này tên là 2019-nCov.

Tuy nhiên đến nay, việc kiểm soát dịch bệnh Corona vẫn là yếu tố thách thức nhất.

Virus Corona chủng mới thường lây nhiễm qua các con đường sau đây:

 • Virus lây nhiễm qua đường không khí thông qua việc người đã nhiễm bệnh này hắt hơi và ho, khạc nhổ.
 • Người lành đã tiếp xúc với người đang mang nguồn bệnh thông qua các cử chỉ thân mật như: bắt tay hay ôm hôn,...
 • Khi người lành chạm tay vào bề mặt, đồ vật có chứa virus ở trên đó và sau đó vô tình đưa tay lên mũi, mắt, miệng mà không rửa tay sạch sẽ trước đó.
Virus corona có thực sự đáng sợ
Dịch virus corona 2019 gây nguy hiểm đến tính mạng con người

2. Rửa tay thường xuyên để phòng dịch virus corona 2019

2.1. 5 thời điểm rửa tay để phòng dịch virus corona 2019

Rửa tay là một thao tác rất đơn giản, dễ thực hiện và có hiệu quả trong việc giúp con người bảo vệ bản thân dưới những tác động xấu của vi khuẩn, virus nói chung, rửa tay đúng cách quan trọng không kém khẩu trang. Sau đây là 5 thời điểm rửa tay thích hợp để phòng dịch corona là trước và sau khi:

Rửa tay trước khi:

 • Nên rửa tay trước khi tiếp xúc trực tiếp với từng bệnh nhân;
 • Nên rửa tay trước một thao tác hay thủ thuật mới trên cùng một người bệnh để ngăn ngừa việc lây nhiễm chéo cho những vị trí khác nhau trên cùng một cơ thể.
 • Trước khi mang găng để làm một thủ thuật nào đó;
 • Trước khi ăn uống;
 • Trước khi rời bệnh viện về nhà.
Phòng tránh corona
Rửa tay giúp phòng tránh dịch bệnh

Rửa tay sau khi:

 • Nên rửa tay sau khi đã đến bệnh viện;
 • Sau khi tiếp xúc với da lành lặn hay với dịch tiết, niêm mạc, da không lành lặn và băng vết thương của bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV.
 • Sau khi tiếp xúc với những dụng có khả năng bị nhiễm vi khuẩn hay sau khi tiếp xúc với những đồ vật cố định trong môi trường xung quanh người nhiễm virus corona;
 • Sau khi tháo găng tay;
 • Sau khi đi vệ sinh.

2.2. 6 bước rửa tay để phòng dịch virus corona 2019

Các nghiên cứu cho thấy, bàn tay của một con người có thể mang tới 4,6 triệu mầm bệnh khác nhau. Do vậy, việc rửa tay thường quy và rửa tay đúng cách có thể làm giảm đáng kể khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh cho bản thân. Dưới đây là 6 bước rửa tay thường quy mà mỗi người nên thực hiện mỗi ngày:

 • Bước 1: Đầu tiên là làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch, sau đó lấy một lượng dung dịch rửa tay từ 3 – 5 ml hoặc xà phòng rồi xoa vào lòng bàn tay và thực hiện thao tác chà xát hai lòng bàn tay lại với nhau.
 • Bước 2: Bạn hãy dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay bên kia rồi thực hiện thao tác này ngược lại.
 • Bước 3: Tiếp đó, hãy dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và thực hiện thao tác này ngược lại.
 • Bước 4: Dùng đầu ngón tay của lòng bàn tay này miết thật kỹ vào kẽ giữa các ngón tay của bàn tay kia và thực hiện thao tác này ngược lại.
 • Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này rồi cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi và xoay lại.
 • Bước 6: Chà cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch chảy mạnh, sau đó lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.
Hướng dẫn các bước rửa tay theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế
Các bước rửa tay

Lưu ý thêm: Thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là khoảng 20 đến 30 giây, nếu thực hiện thao tác này được 1 phút và các bước 2, 3, 4, 5 lặp lại tối thiểu 5 lần mỗi bước thì càng có hiệu quả cao.

Như vậy, chỉ cần ít nhất 20 – 30 giây thực hiện thao tác rửa tay nêu trên thì từng cá nhân đều có thể bảo vệ sức khỏe cho mình, người thân, cũng như cho cộng đồng vì hành vi này đã tiêu diệt tối đa vi khuẩn, từ đó làm giảm khả năng mắc và lây lan dịch virus corona 2019 nói riêng và các dịch bệnh khác nói chung.

Nguồn: vinmec.com


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Zalo Logo