Bệnh Tiểu Đường Và Những Điều Cần Biết

11/05/2020

 

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh nguy hiểm số 1 được xếp vào một trong những bệnh mãn tính gây tử vong hàng đầu ở các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam bệnh tiểu đường đang khiến cho 5 triệu người bị ảnh hưởng sức khỏe, để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, bạn nên cập nhật ngay những điều cần biết về bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường và những điều cần biết

Bệnh tiểu đường và những điều cần biết

Bệnh tiểu đường là gì ?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là bệnh phát sinh do rối loạn nội tiết trong quá trình chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Một trong những triệu chứng của căn bệnh là mức đường trong máu luôn tăng cao. Điều này khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ở giai đoạn mới phát người bệnh, bệnh đái tháo đường sẽ khiến bạn thường xuyên thấy khát nước, khô miệng, tiểu nhiều về đêm.

Phân loại bệnh đái tháo đường

Bệnh tiểu đường được chia làm 2 dạng gồm bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường

Khi có những dấu hiệu này bạn nên nghĩ đến việc đến bác sĩ và thăm khám để sớm phát hiện và điều trị bệnh

  • Thường xuyên cảm thấy khát nước và khô miệng ngay cả sau khi uống nước.
  • Đi tiểu thường xuyên và thường đi ngay sau khi uống nước khoảng 15-20 phút
  • Bạn có thể giảm cân hoặc tăng cân bất thường khi mắc bệnh đái tháo đường và kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi.
  • Mờ mắt. Bệnh tiểu đường có thể khiến người bệnh suy giảm thị lực. Đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra mù tạm thời, đôi khi là mù vĩnh viễn.
  • Cảm thấy buồn nôn, khi đó có thể người bệnh có những biểu hiện ợ chua buồn nôn đi kèm hoặc không nôn.
  • Các vết thương chậm hồi phục. Khi mắc bệnh bạn sẽ thấy cơ thể dễ dàng bị thâm tím, loét hoặc tổn thương da khi va chạm nhẹ và thường thì các vết thương này lại khá lâu lành.
  • Nhiễm trùng âm đạo ở phụ nữ và nhiễm trùng nấm men ở nam giới.

Làm thế nào để điều trị bệnh tiểu đường?

Điều trị bệnh tiểu đường thực tế là việc nhắm vào mục tiêu giúp bệnh nhân luôn giữ được mức đường huyết ổn định, ngăn ngừa và làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng tiểu đường. Khiến người bệnh cảm thấy an tâm và thoải mái hơn.

Để có thể đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này người bệnh cần thực hiện đúng theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra tùy theo từng đối tượng bệnh nhân bao gồm : Chế độ ăn kiêng, vận động tập thể dục, sử dụng thuốc điều trị.

– Với chế độ ăn kiêng bạn cần ăn các thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng tuy nhiên tuyệt đối không để đường huyết tăng. Người bệnh đái tháo đường nên hạn chế ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, nên ăn nhiều rau xanh…cùng những thực phẩm có lợi cho bệnh tiểu đường.

– Thường xuyên vận động cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi bệnh tiểu đường. Mỗi ngày nên dành từ 30 – 45 phút để đi bộ. Ngoài ra bạn có thể chơi các môn thể thao khác phù hợp với sức khỏe. Thể thao luôn là phương pháp điều trị hiệu quả mà không cần dùng thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường.

Những kiến thức về bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn phòng tránh căn bệnh này hiệu quả.

Nguồn: suckhoe365.vn


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Zalo Logo