Chống dịch Covid-19: 4 điều cần làm ngay cho văn phòng sạch khuẩn

20/03/2020

Trong lúc học sinh, sinh viên tạm nghỉ tránh dịch, dân công sở vẫn phải đều đặn đi làm hàng ngày. Dân văn phòng cần lưu ý gì để phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 và các mầm bệnh khác?

Thay đổi thói quen để tăng sức đề kháng

Vì tính chất công việc, một bộ phận lớn dân văn phòng thường ít vận động, sinh hoạt không điều độ và dinh dưỡng thiếu khoa học. Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi cùng sức đề kháng hạn chế lúc này chính là cơ hội tuyệt vời cho virus, vi khuẩn tấn công, đặc biệt là trong thời điểm virus SARS-CoV-2 hoành hành. Vì thế, để bảo vệ bản thân, dân văn phòng cần chú ý tuân theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, uống đủ nước và tăng cường chất xơ, hoa quả. Những bài vận động giữa giờ cũng giúp cơ thể sảng khoái và hệ miễn dịch được cải thiện rõ rệt.

Giữ văn phòng thoáng khí và vệ sinh hàng ngày

Theo nhiều nghiên cứu, các chủng virus Corona phát triển mạnh trong điều kiện ẩm, thấp, nhiệt độ dưới 25 độ C. Vì vậy, văn phòng với môi trường khép kín và thường trực trong máy lạnh có thể làm phát tán nhanh các loại virus, vi khuẩn gây bệnh. Theo các chuyên gia, trong diễn biến dịch phức tạp như hiện nay, các văn phòng cần mở cửa sổ để tạo không khí thông thoáng bên cạnh việc vệ sinh, khử khuẩn hàng ngày cho các bề mặt, vật dụng, phòng ngừa virus SARS-CoV-2.

Có ý thức bảo vệ bản thân và những người xung quanh

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), virus SARS-CoV-2 có thể lây từ người sang người trong vòng bán kính 2 mét. Các cuộc họp trực tiếp, bắt tay chào hỏi… ở môi trường công sở rất dễ trở thành nguyên nhân khiến dân văn phòng nhiễm bệnh. Hiệp hội Quản lý nguồn nhân lực Mỹ (SHRM) đã khuyến cáo nên thực hiện những cuộc họp online thay vì gặp mặt trực tiếp để tránh tụ tập đông người, giảm nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2. CDC cũng khuyên dân công sở nên tự cách ly tại nhà khi có triệu chứng ho, sốt… và có tiền sử tiếp xúc với nguồn nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Quan trọng nhất, dân văn phòng cần loại bỏ tâm lý chủ quan, ý thức đeo khẩu trang thường xuyên, đặc biệt là khi gặp gỡ, tiếp xúc với mọi người để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Chống dịch Covid-19: 4 điều cần làm ngay cho văn phòng sạch khuẩn
Đeo khẩu trang, tự cách ly tại nhà khi có dấu hiệu nhiễm bệnh là điều mà dân văn phòng nào cũng cần thực hiện

Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc gel rửa tay khô

Một nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy trên bàn làm việc cá nhân thông thường có thể chứa đến hơn 10 triệu vi khuẩn, gấp 400 lần so với lượng vi khuẩn tìm thấy trên bồn cầu. Chuột máy tính, điện thoại, bàn phím, máy photocopy, nút bấm thang máy hay tay vịn cầu thang… cũng là những nơi tìm thấy lượng virus đặc biệt cao. Nếu chạm tay vào các bề mặt này rồi sờ lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa sạch tay thì nhiễm bệnh là chuyện hoàn toàn có thể.

Chính vì thế, thói quen rửa tay thường thường xuyên với xà phòng hoặc nước rửa tay và nước sạch trong ít nhất 20 giây là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên khi phải di chuyển thường xuyên để gặp gỡ đối tác hoặc ăn trưa bên ngoài hàng quán, việc rửa tay bằng xà phòng gặp phải nhiều bất tiện nhất định, dân văn phòng cần trang bị gel rửa tay khô mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi, xây dựng thói quen làm sạch tay bằng gel rửa tay khô vào những thời điểm cần thiết.

Giữa thị trường tràn lan những sản phẩm không rõ nguồn gốc, dân văn phòng cần biết cách lựa chọn đúng thương hiệu gel rửa tay khô uy tín, chất lượng. Gel rửa tay khô được xem là “vệ sĩ xách tay” cần có trong túi của mỗi nhân viên văn phòng, góp phần bảo vệ bản thân khỏi virus và nhiều vi khuẩn gây bệnh hiệu quả.

Kết quả hình ảnh cho rửa tay khô
Dân văn phòng cần trang bị gel rửa tay khô phòng những trường hợp không có nước và xà phòng

Mặt khác, dù gel rửa tay khô có nhiều tiện ích, dân văn phòng cần lưu ý rằng chỉ nên sử dụng gel rửa tay khô trong trường hợp bất khả kháng, thiếu nước sạch và xà phòng.

Nâng cao ý thức sinh hoạt tại nơi làm việc cũng như xây dựng thói quen vệ sinh tốt sẽ góp phần ngăn chặn lây lan virus cùng nhiều vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ sức khỏe hiệu quả hơn cho giới văn phòng.


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Zalo Logo