Dịch COVID-19 sáng 7-5: WHO nói tái dương tính không phải là tái nhiễm, Việt Nam 0 ca mới

07/05/2020

 

TTO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói việc các bệnh nhân tái dương tính với COVID-19 sau khi khỏi bệnh chỉ là một phần của quá trình hồi phục. Việt Nam đã 21 ngày không có ca lây trong cộng đồng.

Dịch COVID-19 sáng 7-5: WHO nói tái dương tính không phải là tái nhiễm, Việt Nam 0 ca mới - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Việt Nam 0 ca mới, 21 ngày không có ca lây trong cộng đồng

6h sáng 7-5, thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết trong 12 giờ qua Việt Nam không có ca nhiễm mới, và 21 ngày qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số ca nhiễm đến nay vẫn là 271, trong đó 131 ca từ nước ngoài đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Số trường hợp đã khỏi và ra viện là 232, hiện chỉ còn 39 trường hợp đang điều trị.

Căn cứ tình hình dịch COVID-19 hiện cơ bản được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm (21 ngày Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng), Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản dỡ bỏ quy định giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...) từ 0h hôm nay 7-5.

Tuy nhiên Bộ yêu cầu phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng chống COVID-19 như: đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe...) và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình; thực hiện khai báo y tế; hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách...

Trong khi đó Công ty TNHH MTV Vắcxin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH - Bộ Y tế) - đơn vị đang phát triển vắcxin ngừa COVID-19, cho biết tính tới 6-5 đã tròn 10 ngày tiêm vắcxin thử nghiệm trên chuột. Hiện chuột thí nghiệm khỏe mạnh và tiếp tục được theo dõi đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Dịch COVID-19 sáng 7-5: WHO nói tái dương tính không phải là tái nhiễm, Việt Nam 0 ca mới - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

WHO: tái dương tính không phải là tái nhiễm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định các bệnh nhân đã khỏi bệnh COVID-19 nhưng xét nghiệm dương tính với virus corona là do phổi đang đào thải các tế bào chết chứ không phải là tái nhiễm.

Tuyên bố đưa ra sau khi Hàn Quốc gần đây thông báo có 300 trường hợp dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, làm tăng lo ngại những bệnh nhân đã hồi phục có thể tái nhiễm.

"Hiện tại, dựa trên các dữ liệu gần nhất, chúng ta biết rằng những bệnh nhân này dường như đang thải những gì còn lại trong phổi, như một phần của giai đoạn hồi phục", Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn của WHO cho biết.

Theo WHO, cần nghiên cứu thêm về các ca tái dương tính với COVID-19 để xác định liệu họ có thể lây nhiễm virus corona chủng mới cho người khác hay không.

Nguồn: tuoitre.vn


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Zalo Logo