Điều không nên làm khi bé nghẹt mũi

25/08/2020

Nghẹt mũi ở bé mới sinh có thể khó nhận biết. Một số triệu chứng có thể là: khó khăn khi bú; khóc hoặc dễ bị kích động; thở khò khè, khó ngủ, có thể kèm chảy nước mũi; hắt hơi, ho, thở dễ hơn khi được bế đứng...

Điều không nên làm khi bé nghẹt mũi 1

Nguyên nhân

Nguyên nhân nghẹt mũi rất đa dạng. Nhiễm virus gây cảm là nguyên nhân phổ biến ảnh hướng tới hô hấp ở bé. Ngoài ra, trào ngược axit, viêm xoang, adenoiditis (nhiễm khuẩn thứ cấp) cũng có thể khiến dịch mũi đổi màu và có thể kéo dài hơn 2 tuần liên tục. Dị ứng cũng là một “thủ phạm” gây nghẹt mũi cho bé trên 2 tuổi.

Thời gian nghẹt mũi phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Nếu nghẹt mũi do một loại virus, các triệu chứng có thể kéo dài 3-7 ngày.

Nếu nghẹt mũi khiến bé không thở được, nghẹt mũi kéo dài vài tuần liên tục, nghẹt mũi kèm sốt hoặc ở bé dưới 3 tháng tuổi thì cha mẹ cần đưa con đi khám sớm.

Các triệu chứng

Nghẹt mũi ở bé mới sinh có thể khó nhận biết. Một số triệu chứng có thể là: khó khăn khi bú; khóc hoặc dễ bị kích động; thở khò khè, khó ngủ, có thể kèm chảy nước mũi; hắt hơi, ho, thở dễ hơn khi được bế đứng…

Biện pháp khắc phục

Những việc đơn giản cha mẹ có thể làm để giúp bé dễ chịu hơn khi bị ngạt mũi gồm: kê cao gối cho bé, bế bé ở tư thế thẳng; dùng dung dịch nước muối vệ sinh mũi cho bé hàng ngày để làm loãng các dịch mũi dày, sau đó loại bỏ dịch mũi cho bé bằng dụng cụ hút mũi. Tắm cho con trong phòng tắm ấm hoặc chạy máy tạo độ ẩm trong phòng của bé cũng là gợi ý phù hợp.

Điều không nên làm: Không bao giờ được thổi vào một bên lỗ mũi của bé với suy nghĩ là sẽ làm thông sang lỗ mũi bên kia. Điều này có khả năng gây nguy hiểm. Chuyên gia cũng khuyên cha mẹ không nên dùng thuốc cho con mà chưa có ý kiến từ bác sĩ. Ví dụ, không bao giờ sử dụng acetaminophen (Tylenol) để giảm sốt cho bé dưới 2 tháng tuổi. Bởi vì sốt ở bé dưới 2 tháng tuổi cực kỳ nguy hiểm, cha mẹ không nên tự ý điều trị tại nhà.

Bác sĩ cũng lưu ý cha mẹ không được tự dùng thuốc thông mũi cho bé, nhất là với bé dưới 1 tuổi. Những loại thuốc nhỏ mũi cho người lớn thì không nên sử dụng cho bé vì chúng có thể gây ra tăng nhịp tim và tăng huyết áp tâm trương.

Nguồn: Omron-yte.com.vn


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Zalo Logo