Tin tức thế giới mới nhất hôm nay ngày 24/2 có những tin đáng chú ý như: Hơn 500 tù nhân nhiễm virus corona tại Trung Quốc, giả thuyết về nguồn gốc của nCoV bị bác bỏ, Hồ Bắc giảm số bệnh nhân tử vong do Covid-19. 

Tin tức thế giới hôm nay 24/2

Hơn 500 tù nhân nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 242 hon 500 tu nhan nhiem covid 19 tai trung quoc
Lối vào Nhà tù Phụ nữ Vũ Hán, nơi ghi nhận 230 trường hợp nhiễm virus corona. (Ảnh: China Daily)

Hôm 21/2, các quan chức của Bộ Tư pháp Trung Quốc cho biết hơn 500 tù nhận tại các trại giam ở ba tỉnh đã bị nhiễm virus corona.

Nhà tù Phụ nữ Vũ Hán tại tỉnh Hồ Bắc ghi nhận 230 trường hợp nhiễm bệnh. 207 trường hợp, trong đó có 7 quản giáo, nhiễm virus corona tại nhà tù Rencheng ở tỉnh Sơn Đông. 41 phạm nhân ở hà tù Shayang ở Hồ Bắc nhiễm bệnh, trong khi con số này của nhà tù Shilifeng ở Chiết Giang là 34.

Bằng chứng đầu tiên về việc nhiễm bệnh tại nhà tù Rencheng xuất hiện vào ngày 12/2, khi một quản giáo được đưa tới bệnh viện điều trị vì bị ho. Người này và một đồng nghiệp sau đó được xác nhận nhiễm virus corona. Và chỉ 10 ngày sau đó, nhà chức trách phát hiện thêm 200 tù nhân và 5 quản giáo khác tại đây đã nhiễm virus.

Theo South China Morning Post, lãnh đạo cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu Trung Quốc đã nói với các quan chức cấp cao quản lý nhà tù rằng họ cần phải "học một bài học" sau khi xảy ra tình trạng lây nhiễm virus corona tại 4 cơ sở giam giữ, khiến hơn 500 tù nhân mắc bệnh Covid-19.

Trong chuyến thăm tới trung tâm giam giữ Sanhe và nhà tù Yancheng ở tỉnh Hồ Bắc, ông Quách Thanh Côn, bí thư Uỷ ban Chính trị và Pháp luật của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết những người chịu trách nhiệm tại các nhà tù phải "khắc phục lỗ hổng trong quản lý".

"Nên kiên quyết chấm dứt việc quản lý lỏng lẻo, và phải nắm lấy cơ hội... Hãy áp dụng các biện pháp đặc biệt, thực thi các biện pháp thời chiến để ngăn chặn sự lây lan của dịch. Rủi ro lớn nhất với hệ thống nhà tù là từ bên ngoài, và biện pháp phòng ngừa vào kiểm soát hiệu quả nhất là quản lý chặt chẽ", ông Quách nói. Cả hai nhà tù mà ông tới thăm đều không có bệnh nhân nhiễm virus corona.

Giả thuyết virus Corona bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán bị bác bỏ

Trước đó, nhiều nhà khoa học Trung Quốc đã cho rằng nguồn gốc của Covid-19 được cho là bắt nguồn từ ngôi chợ hải sản của thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên mới đây, giả thuyết này đã được bác bỏ dựa trên kết luận của một cuộc nghiên cứu mới.

Dựa trên 93 mẫu bệnh phẩm, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ vườn thực vật nhiệt đới Xishuangbanna thuộc Viện Khoa học Trung Quốc và Viện Nghiên cứu Não Trung Quốc đã đưa ra kết luận rằng virus nCoV không hề phát sinh từ chợ hải sản Vũ Hán như công bố đã đưa ra trước đó, theo South China Morning Post đưa tin.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 242 hon 500 tu nhan nhiem covid 19 tai trung quoc
Khu chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán - nơi đại dịch bùng phát (Ảnh: Reuters)

Trình tự dữ liệu gene của 93 mẫu virus SARS-CoV-2 (tên chính thức của Covid-19) đến từ 12 quốc gia khác nhau đã được người đứng đầu nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Yu Wenbin nỗ lực nghiên cứu và lý giải để tìm ra nguồn gốc thực sự cũng như mực độ lây nhiễm của nCoV.

Kết luận mới này được đăng tải trên trang Web của Viện Khoa học Trung Quốc hôm 20/2 và thông báo rằng virus Corona chủng mới không hề bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán mà được đưa vào từ bên ngoài.

Lý giải cho việc virus lây lan nhanh chóng trong khu chợ Hoa Nam, Vũ Hán và bùng phát thành đại dịch ngày 8/12 và 6/1, nghiên cứu này nói: "Khu chợ đông đúc sau đó đã thúc đẩy sự lưu thông của virus SARS-CoV-2 và lan rộng ra toàn thành phố vào đầu tháng 12./2019."

Hàn Quốc đẩy mức cảnh báo lây nhiễm nCoV lên cao nhất

Những ngày gần đây, đại dịch Covid-19 đã bắt đầu có dấu hiệu bùng phát mạnh mẽ tại Hàn Quốc khi xuất hợp trường hợp tử vong thứ 5 và ghi nhận được 602 ca nhiễm. Trước đó không lâu, Hàn Quốc cũng đã ghi nhận thành phố Daegu như một vùng dịch khi có đến 300 người nhiễm bệnh sau khi tham dự một số buổi thánh lễ.

Dù đã có nhiều cảnh báo và nỗ lực cách ly nhưng nước này đã phải tiếp tục tiếp nhận thêm 2 ca tử vong và 169 ca nhiễm mới. Điều này dấy lên những nghi ngại về việc dịch bệnh sẽ còn tiếp tục bùng phát mạnh mẽ.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 242 hon 500 tu nhan nhiem covid 19 tai trung quoc
Đường phố Daegu vắng vẻ trông thấy sau khi bùng phát dịch (Ảnh: Yonhap)

Do vậy mà mới đây (23/2), chính phủ Hàn Quốc đã phải tăng mức cảnh báo lên mức đỏ - cao nhất trong 4 mức độ để cảnh báo người dân về khả năng lây nhiễm bệnh. Đây là lần thứ hai xứ sở kim chi phải bật mức báo động đó kể từ khi dịch cúm H5N1 bùng phát vào năm 2009 làm 250 người thiệt mạng.

Số ca tử vong do nhiễm nCoV giảm tại Hồ Bắc

Một tín hiệu khá đáng mừng tại Hồ Bắc ngày hôm qua 23/2 khi Ủy ban Y tế Hồ Bắc ghi nhận 96 ca tử vong và 630 ca nhiễm mới trong vòng 24h. Con số này vẫn còn khá đáng lo ngại nhưng cũng được coi là tín hiệu đáng mừng khi giảm xuống 10 ca tử vong so với những ngày trước đó.

Đồng thời, Hồ Bắc cũng tìm thấy được tia sáng khi số ca xuất viện trong khoảng thời gian này là
1.742 bệnh nhân. Tuy vậy, số ca nhiễm đã tăng hơn 264, trong đó tờ SCMP (Bưu điện Hoa Nam buổi sáng) cho biết có 32 trong tổng số ca nhiễm này xuất phát từ các nhà tù - một nơi được nhận định là dễ dàng chứa mầm mống của dịch bệnh.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 242 hon 500 tu nhan nhiem covid 19 tai trung quoc
Tình trạng dịch bệnh của Hồ Bắc liệu có thêm được ánh sáng? (Ảnh: AFP)

Tính đến thời điểm này, Hồ Bắc đang có tổng cộng 2.364 ca tử vong và 64.804 ca nhiễm bệnh. Trong khi trên toàn Trung Quốc, số ca tử vong là 2441 và số ca nhiễm là 76.228.