Tăng cường sức đề kháng để chống nhiễm COVID - 19 nhờ vitamin C

31/07/2020

TÁC DỤNG CỦA VITAMIN C

Vitamin C góp phần tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng bằng cách hỗ trợ chức năng của các tế bào khác nhau trong cả hệ thống miễn dịch. Nó hỗ trợ chức năng hàng rào biểu mô chống lại các mầm bệnh và thúc đẩy hoạt động quét oxy hóa của da. Nhờ vậy nó giúp bảo vệ chống lại sự oxy hóa của môi trường.

Vitamin C có mặt trong các tế bào thực bào như tế bào bạch cầu trung tính và có khả năng tăng cường thực bào, tạo ra các loại oxy phản ứng và cuối cùng là tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời nó cũng cần thiết cho quá trình chết tế bào được lập trình và giải phóng bạch cầu trung tính đã được sử dụng khỏi các vị trí bị nhiễm khuẩn bởi đại thực bào, do đó làm giảm hoại tử và tổn thương mô tiềm ẩn.

Vitamin C đã được chứng minh có tác dụng giúp tăng cường sự biệt hóa và tăng sinh tế bào B và T. Tác dụng này có thể dựa trên khả năng điều hòa gen của vitamin C.

Vitamin C thiếu hụt dẫn đến tình trạng suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến cho người đó dễ bị nhiễm trùng hơn. Ngược lại, tình trạng nhiễm trùng cũng gây ảnh hưởng đến mức vitamin C trong cơ thể do phải tốn một lượng lớn vào trong quá trình viêm – nhiễm trùng.

CÁCH BỔ SUNG VITAMIN C

Việc bổ sung vitamin C hàng ngày là rất cần thiết cho sức khỏe bởi vì con người chúng ta không thể sản xuất hoặc dự trữ nó. Cách bổ sung vitamin C tốt nhất là từ thực phẩm, bởi vì cách làm này giúp bạn nhận được thêm các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Theo khuyến cáo khẩu phần ăn năm phần trái cây và rau quả hàng ngày sẽ giúp cho chúng ta nhận đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

   Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm:

  • Ổi
  • Kiwi
  • Bông cải xanh
  • Ớt chuông (xanh, đỏ, vàng)
  • Các loại quả có múi như cam, bưởi, quýt
  • Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, phúc bồn tử, dâu tằm…
  • Các loại rau sậm màu như rau bina, cải xoăn,…

Nguồn: vievie.vn


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Zalo Logo