Tin tức thế giới mới nhất hôm nay ngày 26/2: Nhiễm Covid-19 sau 8 lần xét nghiệm âm tính, thứ trưởng Y tế Iran dương tính với virus Corona, Đại học ở Trung Quốc điều chế thành công vắc-xin chống Covid-19 dạng uống sẽ là những thông tin thế giới đáng chú ý. 

Nhiễm Covid-19 sau 8 lần xét nghiệm âm tính

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 262 nhiem covid 19 sau 8 lan xet nghiem am tinh
Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Vũ Hán hôm 22/2. (Ảnh: AFP.)

Một phụ nữ 56 tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên được xác nhận nhiễm virus corona hôm qua sau 8 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus này.

Chính quyền An Nhạc, tỉnh Tứ Xuyên, cho biết người phụ nữ này từng làm việc trong một khách sạn ở Trùng Khánh và đã tiếp xúc với một nhân viên nhiễm virus corona ở đây. Báo địa phương Tứ Xuyên hôm nay đưa tin cô đã được theo dõi y tế từ ngày 2/2 và xét nghiệm 8 lần từ ngày 7 đến 23/2, song đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Kết quả kiểm tra tại bệnh viện hôm qua xác nhận cô đã nhiễm virus corona. Bệnh nhân hiện được điều trị tại một bệnh viện ở Tư Dương, tỉnh Tứ Xuyên, sau khi bị cách ly từ ngày 21/2.

Hơn 80.000 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu

Covid-19 đang dần trở thành mối lo ngại khi virus tai ương này đang có xu hướng lây lan sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Tính tới sáng ngày 25/2, Trung Quốc vẫn là vùng tâm dịch lớn nhất khi ghi nhận được 77.658 ca nhiễm bệnh và 2.663 nạn nhân tử vong. Số người đã khỏi bệnh là 27.323 nhưng vẫn còn đến 87.900 người đang được cách ly để theo dõi.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 262 nhiem covid 19 sau 8 lan xet nghiem am tinh
Người dân Vũ Hán bên trong một khu vực được cách ly (Ảnh: AFP)

Vùng tâm dịch lớn thứ hai, Hàn Quốc cũng bắt đầu bùng nổ dịch bệnh sau khi hàng trăm người đã xuất hiện triệu chứng bệnh tại thành phố Daegu, tỉnh Gyeongsanng Bắc. Tính đến thời điểm này, số ca nhiễm tại nước này đã lên đến gần 1000 và số ca tử vong cũng đã tăng lên 11.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận Mỹ đã xuất hiện 53 bệnh nhân nhiễm nCoV hôm 24/2, trong đó bao gồm 36 bệnh nhân từng có mặt trên du thuyền Diamond Princess, 3 người trở về từ Trung Quốc và 14 người phát sinh trong nước.

Quốc gia châu Âu đầu tiên bùng phát đại dịch - Italy đã ghi nhận trường hợp thứ 7 tử vong tại nước này, kèm theo là 229 ca nhiễm được xác nhận, trong đó 94 người đang tự cách ly tại nhà, 27 người được đưa đến khu vực chăm sóc đặc biệt và 101 bệnh nhân đã nhập viện với các triệu chứng nghi nhiễm. Theo thông tin ghi nhận, nguồn phát của dịch tập trung tại Lombardia và Veneto.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 262 nhiem covid 19 sau 8 lan xet nghiem am tinh
Quân sĩ Ý mang khẩu trang tuần tra quanh khu vực nhà thờ lớn Duomo, Milan vừa được lệnh đóng cửa vì dịch bệnh (Ảnh: Reuters)

Hongkong và Đài Loan cũng mới ghi nhận thêm những ca nhiễm bệnh. Đặc khu Hongkong hiện đang có 81 người nhiễm nCoV với 2 trong số 81 bệnh nhân này từng đi trên du thuyền Diamond Princess. Số ca nhiễm bệnh 30 cũng được ghi nhận tại Đài Loan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm Covid-19

Ngày 25/2, một phát ngôn viên Bộ Y tế Iran đã xác nhận qua truyền hình nước này về việc Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi đã dương tính với nCoV (theo Reuters). Hiện tại, vị Thứ trưởng này đang được cách ly, theo dõi và điều trị.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 262 nhiem covid 19 sau 8 lan xet nghiem am tinh
Thứ trưởng Y tế Iran - ông Iraj Harirchi (Ảnh: Tehran Times)

Hiện tại, Iran đã ghi nhận 16 trường hợp tử vong do nhiễm virus Corona chủng mới, nhiều nhất sau Trung Quốc đại lục. Ngày 25/2, Bộ Y tế nước này đã công bố trước truyền thông số ca nhiễm nCoV đã đạt ngưỡng 900. Số lượng các trường hợp được cách ly chưa được công bố chính xác nhưng theo hãng tin Mler thì con số này hiện đang là 320.

Các quốc gia láng giềng với Iran cũng đang hết sức lo ngại trước tình trạng dịch bệnh có thể bùng phát với tốc độ chóng mặt. Nhiều quốc gia láng giềng và Trung đông đã đóng cửa đường bay đến hoặc đường biên giới bộ với Iran để đề phòng dịch bệnh. 6 nước Ả rập cũng đã ghi nhận những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Tại Iran, mọi sự kiện âm nhạc, bóng đá đã bị hủy bỏ, trường học cũng đóng cửa tại nhiều tỉnh thành.

Đại học ở Trung Quốc điều chế thành công vắc-xin dạng uống chống virus Corona

Mới đây, Đại học Thiên Tân ở gần thủ đô Bắc Kinh đã công bố điều chế thành công vắc-xin chống lại virus Corona dạng uống. Trước đó, ngày 21/2, các nhà khoa học tại Greffex, Inc. và phòng thí nghiệm ở Aurora, Colorado (Mỹ) cũng từng tuyên bố tạo ra thành công vắc-xin chống lại nCoV.

Giáo sư Huang Jinhai - người đứng đầu dự án tại Đại học Thiên Tân cho biết vắc-xin mới được sáng chế này có thể góp phần vào việc trở thành liệu pháp tiềm năng cho người nhiễm bệnh và chống lại virus Corona cho những ai khỏe mạnh. Bản thân ông đã lấy mình ra để chứng minh cho việc vắc-xin không tạo ra tác dụng phụ thông qua việc tự uống 4 liều (theo Global Times).

Đại học Thiên Tân sau đó cũng thông báo rằng: "Loại vắc-xin uống này sử dụng chất saccharomyces cerevisiae dùng trong thực phẩm làm chất mang và protein tăng đột biến của virus corona làm mục tiêu để tạo ra kháng thể chống lại Covid-19."

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 262 nhiem covid 19 sau 8 lan xet nghiem am tinh
Các nhà khoa học Đại học Thiên Tân đang tìm kiếm đối tác để thử nghiệm loại vắc-xin mới (Ảnh: Reuters)

Hiện tại, Đại học Thiên Tân đang tìm kiếm đối tác để thử nghiệm loại vắc-xin mới này.

Theo: Báo Thời đại