Tin tức thế giới hôm nay: Ngoại trưởng Hàn Quốc thông báo sẽ chữa bệnh miễn phí cho người Việt nhiễm Covid-19, giáo phái Tân Thiên Địa bị truy tố hình sự, tổng thống Mông Cổ bị cách ly sau chuyến thăm Trung Quốc. 

Hàn Quốc sẽ điều trị miễn phí cho người Việt nhiễm nCoV

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Kang Kuyng-wha thông qua một cuộc điện đàm đến từ lời đề nghị của phí Hàn Quốc. Ngoại trưởng nước này sẽ hộ trợ y tế Covid-19 miễn phí cho công dân Việt nhiễm bệnh tại Hàn Quốc.

Bà Kang cho biết chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đối phó, khoanh vùng dịch nCoV và "hỗ trợ y tế miễn phí theo tiêu chuẩn WHO đối với công dân Việt Nam tại Hàn Quốc", dẫn theo thông cáo vào ngày 28/2 của Bộ Ngoại giao nước này.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 292 han quoc se dieu tri mien phi nguoi viet nhiem covid 19
Ngoại trưởng Hàn Quốc - bà Kang Kuyng-wha (Ảnh: Yonhap)

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng trao đổi về việc Việt Nam dừng miễn thị thực đơn phương với công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2 nhằm tăng cường sự kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên công dân Hàn sử dụng hộ chiếu phổ thông và thị thực phù hợp vẫn được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ trong việc chống dịch viêm phổi do virus Corona chủng mới gây ra, hỗ trợ công dân đang sống và làm việc tại mỗi nước. Ông Phạm Bình Minh mong muốn mối quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai quốc gia được duy trì bình thường.

Trước đó, ngày 21/2, Cục Lãnh sự Bộ ngoại giao đã khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các nơi đang có dịch Covid-19 hoặc có khả năng chịu ảnh hưởng từ dịch. Công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại Hàn Quốc được yêu cầu thường xuyên được theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng dịch.

Tại Hàn Quốc, số người Việt hiện đang là khoảng 200.000 công dân. Tính đến ngày 24/2, tại nước này, chưa có bất cứ ghi nhận nào về trường hợp công dân Việt Nam nhiễm bệnh.

Tổng thống Mông Cổ bị cách ly sau chuyến thăm Trung Quốc

Thông tấn xã Mông Cổ Montsame hôm 28/2 đã đưa tin về việc tổng thống nước này - ông Battulga Khaltmaa cùng nhiều quan chức cấp cao khác của nước này đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc và hiện đang được cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày.

Được biết, lông Battulga là nguyên thủ Quốc gia đầu tiên thực hiện chuyến viếng thăm Trung Quốc kể từ sau khi nước này bắt đầu thực hiện các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh nCoV vào hồi cuối tháng 1.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 292 han quoc se dieu tri mien phi nguoi viet nhiem covid 19
Ông Battulga - Tổng thống Mông Cổ (Ảnh: AFP)

Tổng thống Battulga đã cùng Ngoại trưởng Tsogtbaatar Damdin và nhiều quan chức cấp cao khác đến Bắc Kinh hôm 27/2. Ông đã có cuộc gặp mặt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Ngay sau khi kết thúc chuyến thăm trên, tất cả các quan chức trở về đều được cách ly tại một bệnh viện ở thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ (theo Reuters).

Giáo phái Tân Thiên Địa có thể sẽ bị truy tố hình sự

Chính quyền thành phố Daegu sẽ sớm truy tố giáo phái Tân Thiên Địa vì đã không hợp tác vào nỗ lực chung để ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi do virus Corona chủng mới lây lan. Ngày 28/2, Thị trưởng Daegu Kwon Young Jin đã thông báo thành phố sẽ sớm công bố các tội danh hình sự đối với giáo phái này (theo Reuters).

Các tội danh tập trung vào hành vi vi phạm Đạo luật Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh truyền nhiễm, cụ thể là từ chối công khai danh sách toàn bộ tín đồ của giáo phái để cơ quan y tế có thể tiến hành xét nghiệm và cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm.

Theo Yonhap, chính quyền Daegu cáo buộc giáo phái Tân Thiên Địa thời gian đầu đã cung cấp thông tin sai lệch về số lượng thành viên tham gia giáo phái, làm cản trở và gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng dịch.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 292 han quoc se dieu tri mien phi nguoi viet nhiem covid 19
Đường phố Daegu đang được nhân viên y tế làm công tác khử trùng phòng chống dịch bệnh nCoV (Ảnh: Lee Moo-ruyl)

Tính đến ngày 27/2, cơ quan y tế nước này đã liên hệ được khoảng 110.000 tín đồ thuộc giáo phái này. 1.638 người đã xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh và sẽ được tiến hành làm các xét nghiệm (theo Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang Lip).

Mãi cho đến ngày 26/2, sau nhiều ngày không chịu hợp tác, các thủ lĩnh của Tân Thiên Địa cuối cùng đã chấp nhận giao nộp thông tin liên lạc của tất cả tín đồ tỏng giáo phái cho chính phủ Seoul tiến hành kiểm tra y tế.

Trên thực tế, số thành viên mà giáo phái này đã kêu gọi chính xác là hơn 310.000, trong đó có 65.000 người vừa được kết nạp. Dữ liệu của những tín đồ này đã được chuyển về địa phương liên quan.

Trong 2 tuần qua, phần lớn ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đều có liên quan đến giáo phái hoặc tín đồ của Tân Thiên Địa. Hai ca tử vong mới nhất đều là những tín đồ đến từ giáo phái này.

 

Theo: BÁO THỜI ĐẠI