Hơn 500 người tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 21 ở Hà Nội

tin tuc trong ngay 103 moi nhat hon 500 nguoi tiep xuc voi ca nhiem thu 21 o ha noi
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: KTĐT)

Chiều 9/3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h ngày 9/3, cả nước ghi nhận 30 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó đã có 16/30 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Hiện còn 14 trường hợp được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Tại Hà Nội, đến nay ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19, chưa có trường hợp tử vong, gồm: N.H.N. (26 tuổi), D.Đ.P. (27 tuổi, lái xe cho bệnh nhân N.), L.T.H. (64 tuổi, bác của bệnh nhân N.); N.Q.T. (61 tuổi, đi chuyến bay với bệnh nhân N., cùng ngụ Trúc Bạch, quận Ba Đình).

Hiện tại tất cả bệnh nhân này được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Với bệnh nhân thứ 21, Chủ tịch Hà Nội cho biết tất cả cuộc họp, hội thảo và quá trình đi lại của người này được làm rõ, khử khuẩn ở những nơi này. “Qua xác minh có hơn 500 người tiếp xúc với ca bệnh thứ 21. Các trường hợp tiếp xúc dạng F1, F2 được cách ly y tế, cách ly tại nhà”, ông Chung thông tin.

Trích xuất camera, truy hành trình 2 người Anh nhiễm Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Trần Thị Vân Anh cho hay sáng 9/3, sở này tiếp nhận thông tin 2 du khách Anh dương tính với Covid-19 từng tham quan một số di tích tại Hà Nội trước khi được cách ly ở Lào Cai.

Sở này đã tiến hành rà soát, kiểm tra camera và phát hiện 2 du khách có đến di tích Nhà tù Hoả Lò.

Trích xuất camera tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, cơ quan chức năng phát hiện sáng 3/3, hai du khách người Anh đến đây cùng 1 hướng dẫn viên riêng. Họ đến di tích lúc 9h6, rời di tích lúc 10h24.

Trong thời gian này, ở di tích có khoảng 15 khách lẻ tham quan; đội ngũ cán bộ làm công tác phục vụ có 3 vị trí tiếp xúc trực tiếp, đó là quầy bán vé, soát vé, lễ tân phục vụ.

Tuy nhiên, theo bà Vân Anh, quầy bán vé xác định hướng dẫn viên đã vào mua vé và điểm bán vé có một khung kính bảo vệ. Tất cả lễ tân phục vụ có khẩu trang và găng tay.

Sở Văn hoá cũng kiểm tra và xác định ca trực ngày 3/3, gồm 11 người (8 nữ, 3 nam). Sở này đã cung cấp đầy đủ số điện thoại, tình hình sức khỏe của các cán bộ này cho Công an phường Trần Hưng Đạo và quận Hoàn Kiếm.

“Tất cả cán bộ đã đi kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa và sức khỏe bình thường, không có biểu hiện dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi đề nghị các cán bộ cách ly, họ đều tự giác xin cách ly tại nhà, cam kết không tiếp xúc với người ngoài”, lãnh đạo Sở Văn hoá cho hay.

Ngay lập tức, sở này cho dừng đón khách ở di tích Hỏa Lò để đảm bảo việc phun khử khuẩn. Trong ngày, tất cả di tích cũng được khử khuẩn, vệ sinh, đảm bảo theo yêu cầu của thành phố.

Tại khu vực Đền Ngọc Sơn, Sở Văn hoá xác định từ ngày 2 đến 5/3, mỗi ngày có trên 1.000 du khách, chủ yếu là người nước ngoài, trong có cả người Anh.

Qua trích xuất camera, các nhân viên phục vụ giữ khoảng cách xa khi tiếp xúc với du khách và qua một hướng dẫn viên. Dù vậy, sở vẫn đề nghị các cán bộ tự giác khai báo sức khỏe và chủ động cách ly tại nhà nếu có bất thường.

Bà Vân Anh cho biết Sở Văn hóa đã cung cấp đầy đủ danh sách, điện thoại các cán bộ phục vụ tại các điểm di tích trong ngày 3/3 và những người tự cách ly tại nhà, cam kết không tiếp xúc với người ngoài, nếu có biểu hiện thì báo cáo cơ sở y tế để được hướng dẫn.

Ngoài ra, ngày 10/3, cơ quan chức năng của thành phố cũng tiến hành các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn tại khu di tích Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu.

Đảo Cát Bà dừng đón khách để chống dịch Covid-19

Chiều 9/3, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp trực tuyến về tình hình tổ chức cách ly y tế và chuẩn bị các kịch bản phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Tùng cho hay đảo Cát Bà (huyện Cát Hải) có khả năng cao bị virus corona xâm nhập do việc nữ bệnh nhân số 30 (quốc tịch Anh) từng đến đây tham quan và tiếp xúc với nhiều người.

Vì thế, Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo bổ sung thêm 2 khu vực phong tỏa, cách ly y tế là xã Việt Hải và Gia Luận của đảo Cát Bà.

Từ ngày 10/3, đảo Cát Bà phải dừng đón khách tham quan để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách. Các chốt kiểm soát ra vào khu vực này được lập từ ngày 10/3 để kiểm soát dịch bệnh tại các bến tàu, bến phà.

Ông Tùng giao huyện Cát Hải xem xét, hướng dẫn hạn chế tối thiểu người người tham dự đám cưới, đám hỏi, đám ma, nhằm giảm tụ tập đông người.

Ông giao ngành y tế cung cấp hóa chất khử khuẩn toàn bộ các xã trên đảo Cát Bà và khu vực Tháp Nghiêng (nơi có nhiều người cách ly).

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng cho biết HĐND TP sẽ sớm tiến hành kỳ họp bất thường để quyết định một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

Theo: BÁO THỜI ĐẠI