Tin tức trong ngày 21/3 mới nhất có những tin đáng chú ý như sau: Phi công Vietnam Airlines bay 2 chuyến trước khi xác định nhiễm Covid-19; cách ly tập trung 150 y, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai; gỡ lệnh cách ly ở phố Trúc Bạch, trừ nhà bệnh nhân thứ 17.

Phi công Vietnam Airlines bay 2 chuyến trước khi xác định nhiễm Covid-19

Tối 20/3, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca dương tính với virus corona chủng mới. Trong số này có bệnh nhân số 91 (quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại quận 2, TP.HCM) là phi công hãng Vietnam Airlines.

tin tuc trong ngay 213 moi nhat phi cong vietnam airlines bay 2 chuyen truoc khi xac dinh nhiem covid 19
 

Theo điều tra dịch tễ, ngày 8/2, người này là hành khách từ London (Anh) về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN10, số ghế 5K. Ngày 16/3, phi công này làm nhiệm vụ trên 2 chuyến bay VN272 từ TP.HCM - Hà Nội và chuyến VN607 chiều ngược lại trong cùng ngày.

Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết, phi công này nghỉ theo chế độ từ ngày 8 đến 15/3. Chiều 17/3, người đàn ông có dấu hiệu mệt mỏi nên đã lập tức thông báo với đoàn bay và chủ động tới bệnh viện để xét nghiệm.

Được biết, 4 bệnh nhân đều đang được cách ly, điều trị và có sức khỏe ổn định. Hiện tại, tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là 91.

Cách ly tập trung 150 y, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai

Chủ trì buổi giao ban công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố chiều tối 20/3, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sau khi phát hiện 2 điều dưỡng tại bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid-19, ngành y tế đã tổ chức rà soát và cách ly theo đúng quy định với các trường hợp liên quan. Theo đó, 150 y tá, bác sĩ ở đây đã được cách ly tập trung.

Thành phố cũng phát hiện có 13 người nhà và người quen là trường hợp tiếp xúc F1 đã được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn. “Cả 13 người này đã được xét nghiệm và bước đầu cho kết quả âm tính”, ông Chung cho hay. Hiện tại, còn 46 trường hợp tiếp xúc F2 của 2 ca dương tính tại bệnh viện Bạch Mai.

tin tuc trong ngay 213 moi nhat phi cong vietnam airlines bay 2 chuyen truoc khi xac dinh nhiem covid 19
 

Ông Chung cho biết, 2 trường hợp trên được phát hiện bệnh vào tối 18/3, sau đó được đưa đi cách ly kịp thời và xác nhận dương tính vào ngày 19/3. Trước đó, bệnh nhân số 87 có đi du lịch ở một số tỉnh phía nam, sau đó về gặp bệnh nhân số 86 vào trưa 15/3.

Gỡ lệnh cách ly ở phố Trúc Bạch, trừ nhà bệnh nhân thứ 17

Chiều 20/3, tại buổi làm việc của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung quyết định gỡ cách ly đoạn phố Trúc Bạch sau 14 ngày phong tỏa. Riêng nhà bệnh nhân số 17 N.H.N vẫn cần được theo dõi thêm.

Tất cả trường hợp cách ly trong khu phố đều cho kết quả âm tính với Covid-19 sau 2 lần xét nghiệm, các biện pháp phun khử trùng tại khu vực này được thực hiện đầy đủ. Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Đức Chung cho biết lệnh tháo dỡ cách ly khu phố Trúc Bạch được đưa ra trên cơ sở các điều kiện tại khu vực đó đã đảm bảo an toàn.

tin tuc trong ngay 213 moi nhat phi cong vietnam airlines bay 2 chuyen truoc khi xac dinh nhiem covid 19
(Ảnh: Nguyễn Khánh)
tin tuc trong ngay 213 moi nhat phi cong vietnam airlines bay 2 chuyen truoc khi xac dinh nhiem covid 19
Người dân vui mừng khi được gỡ bỏ lệnh cách ly (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Dừng đường bay đón khách nước ngoài

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chống Covid-19 chiều ngày 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần dừng đường bay đón khách nước ngoài, yêu cầu dừng cấp thị thực cho mọi đối tượng vào Việt Nam, đồng thời khuyến cáo người Việt Nam ở nước ngoài "không về nước nếu không thực sự cần thiết".

Ngành giao thông cần chuẩn bị kế hoạch tổ chức chuyến bay theo từng đợt, có kiểm soát sau khi nhận được thông báo và thống kê danh sách Việt kiều, lưu học sinh có nguyện vọng thiết tha về nước từ đại sứ quán.

tin tuc trong ngay 213 moi nhat phi cong vietnam airlines bay 2 chuyen truoc khi xac dinh nhiem covid 19
 

"Tất cả người vào Việt Nam phải cách ly quyết liệt và xử lý nghiêm khắc trường hợp vi phạm", Thủ tướng nói. Trước ý kiến cho rằng "giai đoạn vàng" để chống dịch vẫn còn một tuần nữa, Thủ tướng lưu ý "nếu chúng ta ngăn chặn được thì thành công, còn không thì thất bại".

Thủ tướng cũng nêu ra một số giải pháp trên nhằm ngăn chặn dịch lây lan rộng ra cộng đồng như tăng cường giao dịch trực tuyến, dùng điện thoại nhiều hơn trong công việc, hạn chế giao tiếp để tránh lây nhiễm. Một số tôn giáo nên tu hành, làm lễ tại gia; đám giỗ, đám cưới đông người cần hạn chế. Các đơn vị phải "giải quyết công việc như thời chiến".

Ngoài ra, ngành y tế cần phát hiện sớm những người dương tính nCoV để cách ly khỏi cộng đồng, chống lây lan; đồng thời lên phương án bảo vệ bác sĩ, nhân viên y tế. Bộ Quốc phòng sẽ mua 10 xe xét nghiệm lưu động phục vụ xét nghiệm tại cộng đồng

Theo: BÁO THỜI ĐẠI