Tin tức trong ngày 25/2 mới nhất có những tin đáng chú ý như nhóm du khách Hàn Quốc từ chối vào khu cách ly Covid-19 với nhiều lý do, đề xuất cho học sinh mầm non đến THCS nghỉ thêm phòng dịch.

22 du khách Hàn Quốc từ chối vào khu cách ly phòng Covid-19

tin tuc trong ngay 252 moi nhat vi sao nhom khach han quoc tu choi vao khu cach ly
Người từ Hàn Quốc trở về gọi điện cho người thân khi về khu cách ly. (Ảnh: Nguyễn Đông/ VNE)

13h ngày 24/2, nhóm khách người Hàn Quốc và hai người Thái Lan từ Daegu đáp xuống Đà Nẵng, được ôtô chở thẳng từ sân bay về khu cách ly tại Bệnh viện Phổi.

Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết nhóm khách này không có biểu hiện ho, sốt và nghi nhiễm virus corona nhưng họ đến từ vùng có dịch nên thuộc diện phải cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Đến Bệnh viện Phổi, nhóm người Hàn Quốc này từ chối vào khu cách ly. Một số khách nêu mong muốn về nước, số khác muốn cách ly tại khách sạn. Một số nêu lý do "chỉ có kế hoạch đến Đà Nẵng du lịch hai ngày". Một số cho rằng đến Đà Nẵng để tham quan du lịch chứ không đến để vào khu cách ly.

Sau đó, Sở Y tế Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp nhanh với sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị liên quan. Sau cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến xin ý kiến ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ông Thơ đồng ý với phương án là đưa họ về một khách sạn ở quận Sơn Trà và tiến hành cách ly theo quy định. Tuy nhiên, chủ khách sạn ở Sơn Trà không đồng ý nhận 22 khách Hàn Quốc về đây lưu trú.

Sau đó, được sự đồng ý của UBND Đà Nẵng, Sở Y tế chọn khách sạn Sông Hàn (khách sạn 4 sao, ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu).

Tuy nhiên, đến 22h cùng ngày, bà Yến cho biết do khách sạn Sông Hàn chưa chuẩn bị xong nên tối 24/2, hơn 20 vị khách Hàn Quốc vẫn ở lại Bệnh viện Phổi.

Lên phương án đón lao động Việt Nam về nước

tin tuc trong ngay 252 moi nhat vi sao nhom khach han quoc tu choi vao khu cach ly
Nhân viên y tế tẩy trùng phía trước nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu, Hàn Quốc hôm 19/2. (Ảnh: AP)

Sáng 24/2, tại cuộc họp bàn giải pháp hỗ trợ lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Cục cần lập phương án hỗ trợ lao động Việt Nam về nước, cách ly và chữa bệnh với quy mô 1.000-5.000 người hoặc 5.000-20.000 người; có phương án dự phòng trong trường hợp các thị trường khác ngừng tiếp nhận lao động.

Tình hình dịch Covid-19 tại Hàn Quốc đang diễn biến phức tạp. Tính đến chiều 24/2, nước này ghi nhận thêm 161 ca nhiễm, nâng tổng số bệnh nhân lên 763, trong đó 7 người tử vong, trở thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc.

Đề xuất cho học sinh từ mầm non tới THCS nghỉ thêm

tin tuc trong ngay 252 moi nhat vi sao nhom khach han quoc tu choi vao khu cach ly
Ông Mai Tiến Dũng tại cuộc họp Chính phủ chiều 24/2. (Ảnh: Gia Chính/ VNE)

Văn phòng Chính phủ kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ thêm hai tuần, học sinh THPT đi học từ đầu tháng 3.

Đề xuất này được đưa ra trong cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 24/2, tại Hà Nội. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại cần dựa trên một số yếu tố. Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19, 11 ngày qua không có ca nhiễm mới, 15/16 ca đã khỏi bệnh. Tỉnh Thanh Hóa đã công bố hết dịch, tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị công bố.

Việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học, theo ông Dũng sẽ "làm ảnh hưởng đến các gia đình, bố mẹ phải trông con, trường tư và trường quốc tế vẫn phải chi trả lương cho giáo viên". Ngoài ra, học sinh từ THCS trở lên có thể không được kiểm soát và ra ngoài tiếp xúc với nguồn dịch bệnh.

Theo kinh nghiệm quốc tế, các nước có dịch vẫn cho học sinh đi học như Nhật Bản, Malaysia, Singapore. Đài Loan cho học sinh đi học từ 25/2, Hong Kong, Mông Cổ dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ đầu tháng 3. "Việc tiếp tục cho học sinh cả nước nghỉ học sẽ gây nghi ngờ về tuyên bố Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội", ông Dũng nói.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ kiến nghị học sinh THPT trở lên có thể đi học từ đầu tháng 3 vì sức đề kháng tốt và bảo vệ bản thân tốt hơn, đảm bảo thời gian thi chuyển cấp, tuyển sinh vào đại học và du học nước ngoài. Học sinh mầm non, tiểu học, THCS do chưa có ý thức bảo vệ bản thân, sĩ số lớp học đông, có thể nghỉ thêm hai tuần tùy diễn biến dịch, sau đó sẽ quyết định.

Thái Bình cách ly 11 người về từ Hàn Quốc

Tối 24/2, trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình, cho biết địa phương đang cách ly 11 người trở về từ Hàn Quốc. Những trường hợp này đều tự nguyện cách ly và cảm thấy thoải mái.

Về thông tin một trường hợp bị cách ly có biểu hiện sốt, ngạt mũi, tức ngực, ông Dịu cho biết người này chỉ bị mệt do di chuyển chặng đường dài trên máy bay. Sức khỏe anh ta đã ổn định sau khi được cán bộ y tế đưa về khu cách ly và chăm sóc.

“Hiện tỉnh Thái Bình có 84 người Hàn Quốc đang cư trú và làm việc. Sở Y tế cũng phối hợp với các bên theo dõi sát tình hình sức khỏe của những người này”, ông Dịu cho hay.

Trước đó, tỉnh Thái Bình đã tiến hành cách ly tại chỗ gần 500 người Trung Quốc sinh sống và di chuyển đến địa bàn tỉnh. Việc cách ly thực hiện theo quy định của Bộ Y tế đối với các trường hợp đến từ vùng dịch. Sở Y tế tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19.

Theo Báo Đời sống và pháp luật